Truy Tìm Chân Dung Một Media Planner/Buyer Executive Qua Chiếc CV

Trước tiên, bạn sẽ thắc mắc: “Sao mà lắm vị trí thế? Advertising là khác, mà Media lại khác nữa hả”. Vậy rốt cuộc Media là gì, bạn có thể tham khảo qua bài viết Làm Media Là Làm Gì? trước khi đọc qua vị trí công việc Media Planner/Media Buyer nhé.
Marketing Management

Nội dung bài viết

Trước tiên, bạn sẽ thắc mắc: “Sao mà lắm vị trí thế? Advertising là khác, mà Media lại khác nữa hả”. Vậy rốt cuộc Media là gì, hãy đọc ngay bài viết về công việc Media Planner/Media Buyer, một trong những job thuộc ngách Media nhé. 

I. Tóm lược

Quay lại với chủ đề này, AIM sẽ giải thích theo từng thuật ngữ để bạn có hình dung tổng quan hơn nhé. Cụ thể, vị trí Media Planner/Media Buyer sẽ làm gì?

1. Vị trí Media Planner

Lên kế hoạch media bằng cách lựa chọn và kết hợp tối ưu nhất các phương thức truyền thông đại chúng (media outlets) cho mục đích quảng cáo một thông điệp marketing nào đó. Công việc này bao gồm:

 • Nghiên cứu
 • Phát hiện
 • Phân tích
 • So sánh
 • Lên kế hoạch

Đồng thời cùng các team theo sát quá trình triển khai trong khung ngân sách của khách hàng.

2. Vị trí Media Buyer

Từ bản kế hoạch của Media Planner, chủ động tìm hiểu, tìm cách thương thảo về:

 • Cách mua
 • Giá cả
 • Không gian quảng cáo
 • Thời gian
 • Địa điểm
 • Tần suất quảng cáo đối với các phương thức truyền thông đại chúng (media outlets) dự định triển khai.

Đồng thời làm các công việc liên quan đến truyền thông khác. Cuối cùng phải đảm bảo mang lại kết quả truyền thông hiệu quả nhất.

Chẳng hạn, một công ty muốn truyền thông quảng bá về hình ảnh sản phẩm công ty bằng một đoạn quảng cáo trên truyền hình. Lúc này công ty sẽ có 2 bộ phận đảm nhiệm công việc quảng cáo hình ảnh. Một bộ phận nắm bắt số liệu và kênh truyền thông; cũng như tìm hiểu khách hàng mục tiêu để xây dựng kế hoạch; phân bổ ngân sách hiệu quả nhất về mặt chi phí. Một bộ phận khác chịu trách nhiệm thực hiện kế hoạch mà công ty đã đồng ý. Từ đó làm việc với các đơn vị chủ quản truyền thông (ví dụ đài truyền hình VTV…) để mua tài nguyên quảng cáo và chịu trách nhiệm đo lường sau đó.

Trong trường hợp này, bộ phận thứ nhất là Media Planner. Bộ phận thứ hai là Media Buyer. Hai vị trí này sẽ thường thấy ở một media agency hoặc một client quy mô lớn.

Bạn có thể tìm đọc bài Truy tìm chân dung một Advertising/Paid Media Executive qua CV để có hiểu về sự khác nhau giữa hai vị trí này và tránh nhầm lẫn nhé.

II. Các công việc chính của vị trí Media Planner/Media Buyer

1. Vị trí Media Planner

 • Làm việc trực tiếp với các bộ phận liên quan. Lên kế hoạch truyền thông theo yêu cầu của của dự án (dựa trên nhu cầu của khách hàng)
 • Triển khai điều phối các hoạt động về truyền thông (làm việc với suppliers)
 • Vận hành chiến dịch theo kế hoạch đã đề ra, tối ưu chiến dịch và đảm bảo hiệu quả cao nhất về KPIs và chi phí; theo dõi và báo cáo tình hình chiến dịch theo yêu cầu
 • Hỗ trợ Account Team giải đáp thắc mắc của khách hàng trong quá trình triển khai thực hiện chiến dịch
 • Điều chỉnh, cải tiến luồng công việc, quy trình trong team để tăng hiệu quả làm việc
 • Xử lý các công việc phát sinh theo yêu cầu của BOD và quản lý trực tiếp

2. Vị trí Media Buyer

 • Tìm kiếm đối tác chiến lược về các lĩnh vực liên quan đến hoạt động của Công ty.
 • Đàm phán hợp tác với các đối tác.
 • Quản lý chất lượng dịch vụ của đối tác
 • Kết nối đối tác với các bộ phận nội bộ
 • Đối soát, nghiệm thu kết quả hàng tháng với đối tác
 • Tìm kiếm và phát triển mạng lưới đối tác hiện có
 • Đề xuất phương án quản lý tối ưu công việc
 • Các nhiệm vụ khác do Trưởng phòng, BOD giao

III. Mục tiêu nghề nghiệp

1. Media Planner/Buyer Intern

Bắt đầu từ vị trí intern, bạn sẽ được tìm hiểu kiến thức về các phương tiện truyền thông đại chúng; hỗ trợ tìm kiếm thông tin về các kênh được yêu cầu; đồng thời tìm mới những kênh tiềm năng (nếu có). Khoảng 3-6 tháng, bạn có thể được cân nhắc để trở thành nhân viên chính thức, tuỳ thuộc vào khả năng học hỏi của bạn.

2. Junior Media Planner/Buyer

Sau khi hoàn thành cấp bậc intern, bạn sẽ trở thành một Junior chính thức. Lúc này, bạn bắt đầu có thể được làm một phần kế hoạch; hoặc làm một bản kế hoạch hoàn chỉnh đối với dự án quy mô nhỏ/vừa dưới sự hướng dẫn của senior hoặc media manager.

3. Senior Media Planner/Buyer

Sau 1-2 năm, bạn có thể được cân nhắc trở thành vị trí này. Bạn sẽ được quản lý nhóm thực tập hoặc kèm cặp một Junior để hỗ trợ cho công việc của mình.

4. Media Manager

Có một số công ty, vị trí này yêu cầu khoảng 2-3 năm kinh nghiệm trở lên. Đến cấp độ này, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm của tổng thể các hoạt động media của khách hàng/công ty từ khâu lên chiến lược đến khâu triển khai, tối ưu trong suốt quá trình chiến dịch diễn ra. Mục đích sau cùng là đạt được mục tiêu và KPIs ban đầu được đề ra.

Một số công ty lớn sẽ phân ra hai mảng là kênh truyền thống và kênh digital. Nên nếu bạn lên tới vị trí này, bạn sẽ được nắm mảng mà chuyên môn của mình đáp ứng được. Tuy nhiên, học hỏi cả hai kênh được khuyến khích để bổ sung kiến thức và áp dụng vào công việc hiệu quả hơn.

Chiếc cv mô phỏng thông tin tìm kiếm việc làm của một media planner/buyer executive

IV. Học vấn

Học ngành gì hay cần kiến thức gì để làm vị trí Media Planner/Buyer?

Nếu bạn tốt nghiệp các chuyên ngành kinh tế thì có khả năng ưu tiên là nhiều hơn. Phù hợp nhất vẫn là chuyên ngành marketing, quảng cáo, quan hệ công chúng, truyền thông và đa phương tiện, quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, đối với nghề này, chứng chỉ không phải là yếu tố quyết định tất cả.

Dù bạn học đúng chuyên ngành marketing thì vẫn nên học thêm một số khoá học ngắn hạn ở ngoài như khoá học STRATEGIC COMMUNICATION PLANNING (đối với Media Planner).

Hoặc nếu bạn chuyển vị trí từ Copywriter/Account sang (đối với Media Planner/Buyer) thì có thể tham gia khoá học DIGITAL PLANNING tại AIM Academy để nắm bắt các bước triển khai một bản kế hoạch truyền thông chuyên nghiệp, cũng như có sự nhìn nhận cụ thể hơn về nghề, về ngành.

V. Kinh nghiệm

Bạn có thể trở thành Media Planner/Buyer với khởi đầu ở vị trí thực tập sinh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể có kinh nghiệm từ các vị trí liên quan như Account, Copywriter. Bởi Account là vị trí tiếp xúc với nhiều khách hàng, phải chiều lòng họ, phải thuyết phục, vừa có khả năng thấu hiểu và truyền đạt mong muốn của khách hàng tới Creative. Đồng thời giống như Planner, họ phải làm việc với tất cả đội ngũ liên quan đến chiến dịch.

Vậy nên, nếu bạn là một Account chuyển qua Media Planner/Buyer, bạn sẽ được đánh giá cao nếu đưa ra chiến lược sắc bén, khả năng trình bày kế hoạch của mình một cách đầy thuyết phục trước khách hàng/công ty.

Còn Copywriter lại là người có khả năng sáng tạo tốt, thuyết phục người tiêu dùng thông qua con chữ, ý tưởng. Do đó, họ là người biết cách khai phá customer insight rất tốt. Nếu chuyển hướng thành một Media Planner/Buyer, họ cũng cần cập nhật khá nhiều kiến thức liên quan đến chiến lược cũng như bản chất của các kênh media, vì đôi lúc họ sẽ không có cơ hội làm trực tiếp, hoặc chỉ tiếp xúc với 1 mảng rất nhỏ.

Thông thường, Media Planner/Buyer sẽ được luân chuyển giữa các agency với nhau. Hoặc ngay trong nội bộ công ty chứ không ưu tiên tuyển dụng ngoài. Đôi khi cũng sẽ tuyển dụng Media Planner/Buyer từ các vị trí marketing phía client.

Tuy nhiên họ sẽ cần thời gian làm quen với vị trí phục vụ khách hàng này, bởi trước đây họ là người được Media Planner/Buyer từ công ty khác phục vụ. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường và xác định muốn theo đuổi nghề này ‘tới bến’, thì có thể cân nhắc lựa chọn agency để bắt đầu trau dồi kinh nghiệm dần nhé.

VI. Kỹ năng

Để làm tốt vị trí Media Planner/Buyer cần có những kỹ năng nào?

 • Vị trí Media Planner

1. Kỹ năng phân tích thông tin

Để đưa ra một kế hoạch hay ho, đầu tiên một Strategic Planner cần có khả năng thu thập các thông tin một cách chọn lọc. Vì sau cùng, chiến lược vẫn cần bám sát với thực tế (như cân nhắc các yếu tố khả năng của khách hàng, xu hướng chung của thị trường, tổng quan về hoạt động của các đối thủ,…).

2. Kỹ năng nhận định đánh giá, tư duy chiến lược vững vàng

Sau khi đã tìm kiếm thông tin, bạn cần phải đưa ra được nhận định, đánh giá cho hiệu quả hiện tại. Từ những kiến thức mà bản thân có, cũng như với suy nghĩ logic, những đánh giá này có thể sẽ làm nền tảng vững chắc để đưa ra những đề xuất sau đó trong bản kế hoạch. Đồng thời định hướng cho sự sáng tạo mà không bị ‘lệch’ khỏi bức tranh tổng quan.

3. Kỹ năng thuyết phục và xử lý tình huống

Media Planner phải làm việc với hầu hết tất cả mọi người trong và ngoài nội bộ công ty. Từ Data Analysts, Art Director, Digital Strategist, Copywriter cho tới cả khách hàng. Ngoài ra còn tham gia vào rất nhiều khâu trong marketing planning.

 • Vị trí Media Buyer

1. Kỹ năng thương thảo, thuyết phục

Là người chủ động tìm kiếm nguồn cung để thực thi kế hoạch đề ra một cách tối ưu và hiệu quả nhất, bạn phải có khả năng nói chuyện thuyết phục, thương lượng với đối phương. Khá giống với bản chất của vị trí Account. Bạn ăn nói càng khéo léo, càng gãy gọn, đối phương sẽ dễ tin tưởng và chốt ‘deal’ với bạn nhanh chóng hơn.

2. Kỹ năng xử lý tình huống

Đôi khi bạn có thể sẽ gặp một số trường hợp rủi ro, như bên thứ ba làm việc trì trệ, không cam kết theo mốc thời gian đã đề ra, hoặc trong quá trình triển khai, xảy ra một số vấn đề vượt quá ngân sách,… Bạn phải thật bình tĩnh, linh hoạt xử lý gọn ghẽ, đưa ra những phương án ít để lại hậu quả và phù hợp trong thời điểm đó để giải quyết vấn đề.

3. Kỹ năng xây dựng mối quan hệ

Tất nhiên, bạn càng biết cách xây dựng và giữ vững mối quan hệ trong ngành, bạn sẽ càng được tin tưởng, và có điều kiện thuận lợi hơn trong một số tình huống phát sinh.

Tất nhiên, nếu bạn có đủ hết những kỹ năng của cả hai vị trí này, cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ thăng tiến nhanh hơn. Vậy nên, đừng bỏ qua bất cứ cơ hội nào cho con đường phát triển sự nghiệp của mình nhé!

VII. Chứng chỉ

Nếu bạn có bằng cấp tiếng Anh thì ngôn ngữ này sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc. Để trau dồi kiến thức về nghề, rất nhiều tài liệu nước ngoài giá trị mà bạn có thể tìm kiếm học hỏi thêm.

Ngoài ra, bạn vẫn nên tham gia một khoá học marketing ngắn hạn để có thể nắm bắt được công việc thực tế, và được hướng dẫn chi tiết, cụ thể hơn bởi những anh chị nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Như AIM đã nói trên, công việc này có thể bắt đầu từ vị trí Account/Copywriter/Strategic Planner có sự am hiểu nhất định về media, hoặc từ vị trí thấp nhất là intern.

Vậy nên nếu bạn thật sự thích thú và mong muốn theo đuổi sự nghiệp này, đừng quên nhắn nhủ với AIM để được hỗ trợ tư vấn định hướng nghề nghiệp phù hợp cho bạn nhé.