Thủ Thuật SEO Trên YouTube Để Video Luôn Trong Top

Bạn có biết, YouTube là trang web có lượt truy cập nhiều thứ hai trên thế giới sau Google. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã xem YouTube là một công cụ quảng bá hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ thương hiệu, với mục đích tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng một cách tự nhiên và hiệu quả thông qua những video được đăng tải.
Digital Marketing

Nội dung bài viết

Có thể bạn chưa biết, YouTube là trang web có lượt truy cập nhiều thứ hai trên thế giới sau Google. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã xem YouTube là một công cụ quảng bá hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ thương hiệu, với mục đích tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng một cách tự nhiên và hiệu quả thông qua những video được đăng tải.

Nếu bạn không phải là nghệ sĩ hay YouTuber nổi tiếng thường xuyên đứng top trending mỗi khi ra một sản phẩm mới, thì làm cách nào để mọi người biết đến và xem video của bạn? Hãy cùng nhau tìm hiểu những kiến thức cơ bản về SEO YouTube và các bước SEO video trên Youtube hiệu quả qua bài viết này nhé!

I. SEO YouTube là gì?

Hiểu đơn giản, SEO YouTube là phương pháp tối ưu hóa nhằm nâng cao thứ hạng video/ các kênh trên trang kết quả tìm kiếm của YouTube.

Các yếu tố mà Youtube dùng để xếp hạng video

Theo nghiên cứu của Briggsby, để một video có thể xếp hạng cao trên YouTube thì phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố quan trọng như sau:

Lượt xem 

Các video xếp hạng cao là những video có số lượt xem cao. Điều này đồng nghĩa với tiêu đề, nội dung phải hấp dẫn và mang lại sự hữu ích, thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người xem.

Đăng ký

Có hai yếu tố cần lưu ý về lượt đăng ký kênh:

 • Thứ nhất là số lượng người đã đăng ký kênh YouTube của bạn
 • Thứ hai là người đăng ký kênh sau khi xem video của bạn. Đây là một tín hiệu tốt để YouTube đánh giá video chất lượng và hữu ích cho người xem đến mức họ sẵn sàng đăng ký kênh này để có thể theo dõi những video tiếp theo.

Từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là công việc quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều ở giai đoạn đầu tiên khi người dùng gõ thông tin trên thanh tìm kiếm.

Tiêu đề của bạn cần chứa từ khóa chính chuẩn SEO theo nội dung video. Tuy nhiên, nếu một tiêu đề chỉ chứa từ khóa thôi thì rất cứng nhắc. Bạn có thể đặt kèm những từ ngữ mang tính tò mò, hài hước để gây sự thu hút và chú ý hơn. Ngoài ra, hãy thêm các từ khóa vào hashtag. Có 2 hành vi với Hashtag:

 • Người dùng tìm kiếm chủ đề bắt đầu bằng dấu #
 • Người dùng click chuột vào Hashtag ở tiêu đề hoặc mô tả của Video Youtube

Khi người dùng thực hiện một trong hai hành vi đó, họ sẽ nhìn thấy trang kết quả hiển thị 3 video thịnh hành hàng đầu cho từ khóa bắt đầu bằng # và video được tải lên gần đây nhất.

Tính tương tác của người xem

Lượt tương tác của người dùng khi xem video quyết định rất lớn đến việc YouTube có ưu tiên xếp hạng video của bạn hay không. Điều này cũng thể hiện mức độ quan tâm của họ và chất lượng của video. Video càng thu hút nhiều người xem, xem lâu, chia sẻ nhiều, like nhiều,… chứng tỏ video đó hữu ích với người dùng.

Thời lượng video

Nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng thứ hạng YouTube cho thấy rằng, video dài có lợi thế hơn video ngắn (ít nhất là đối với YouTube SEO), với thời lượng tốt nhất nên dài từ 6 đến 8 phút. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá áp đặt con số này mà hãy quan tâm nhiều hơn về sự đầu tư nội dung và chất lượng hình ảnh.
Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Youtube Studio để theo dõi các chỉ số và điều chỉnh video của bạn được tốt hơn.

II. Các bước SEO YouTube hiệu quả 

Bước 1: Tạo kênh Youtube & cập nhật đầy đủ thông tin

Hãy đảm bảo rằng tài khoản của bạn có đầy đủ các thông tin về kênh, tên thương hiệu, mô tả, dịch vụ bạn cung cấp, chủ đề chia sẻ,… nhằm thu được kết quả SEO tốt hơn. Điều này cũng giúp cho người xem biết hơn về kênh của bạn cũng như định vị được thương hiệu và những nội dung bạn muốn truyền tải.

Kênh youtube khoai lang thang cập nhật đầy đủ thông tin ở phần giới thiệu

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa bao gồm tìm kiếm và phân tích 

Nghiên cứu từ khóa youtube nghĩa là bạn sẽ đi tìm những cụm từ được dựa trên thói quen tìm kiếm nhiều nhất của người xem trên nền tảng YouTube. Việc này là rất cần thiết để giúp cho các video của bạn xuất hiện trong kết quả khi có người tìm kiếm nội dung liên quan.

Người dùng tìm kiếm Pizza bắt đầu bằng dấu #
 • Đề xuất tìm kiếm từ YouTube

Cũng như đối với Google, từ khóa rất cần thiết trong SEO YouTube. Vì cậy, bạn cần biết từ khóa nào có khả năng thu hút nhiều người xem. Để có thể tìm ra những từ khóa đắt giá và biết được nhu cầu của người dùng đang tìm kiếm nhằm xác định được chủ đề sắp tới của video của bạn là gì.

Hãy sử dụng tính năng Search Suggest của YouTube để phân tích và lựa chọn cho mình những từ khóa mang tính hiệu quả cao. Đây là những từ khóa được người dùng tìm kiếm nhiều nhất, được sắp xếp theo thứ tự từ cao đến thấp.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ Google keyword planner và Google trends để phân tích và lập ra những danh sách từ khóa liên quan đến dịch vụ và sản phẩm để lựa chọn những từ khóa đang được thịnh hành.

Đọc thêm:  Top 5 công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả

 • Phân tích các video từ đối thủ cạnh tranh

Bạn có thể tận dụng những video từ đối thủ cạnh tranh để nghiên cứu từ khóa. Để thực hiện được việc này, bạn sẽ chuyển đến tab Video ngay trên kênh Youtube của đối thủ, bấm vào mục các video phổ biến nhất.

Bạn sẽ biết được các từ khóa cần chọn thông qua phần tiêu đề, mô tả được hiển thị ở mỗi video. Từ đó, mượn những ý tưởng để tạo nên video của riêng mình theo cách sáng tạo và độc đáo hơn.

Bước 3: Tăng khả năng giữ chân người xem video của bạn

Nếu bạn muốn tăng hạng video, bạn cần giữ chân người xem ở lại video càng lâu càng tốt. Bằng việc sản xuất ra những video có nội dung chất lượng, đáp ứng được cho người xem các mục đích như: giải trí, học tập hoặc tìm kiếm thông tin.

Hãy đảm bảo rằng phần giới thiệu mở đầu của bạn có sự hài hước, giải trí hoặc giải quyết các mối quan tâm và nhu cầu chính của khán giả để khiến họ bị cuốn hút vào toàn bộ video. Ngoài ra, trong một video hãy chia ra thành 3 hoặc 4 giai đoạn có sự hấp dẫn nhiều nhất, đặc biệt là ở cuối video. Điều này sẽ giúp cho người xem cảm thấy hiếu kỳ và sẽ xem tiếp những video mới của bạn. 

Bước 4: Tối ưu hóa video trước khi upload

Hãy đảm bảo tối ưu các yếu tố sau đối với file video đang lưu trên máy tính. Bạn click chuột phải vào file video chọn Properties để tiến hành:

 • Tối ưu tab Details
 • Nhấn qua tab Details
 • Điền tiêu đề file dưới dạng không dấu và gạch nối vào dòng Title.
  Subtitle có thể điền hoặc không
 • Rating: bấm 5 sao
 • Tags: điền đầy đủ thẻ tag là từ khóa chính, từ khóa liên quan vào.

Như vậy file video của bạn đã được tối ưu cơ bản cho từ khóa chính trước khi upload lên hệ thống Youtube.

Bước 5: Thực hiện tối ưu các yếu tố xếp hạng từ YouTube

Để một video có thể xếp hạng cao trên YouTube thì phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố quan trọng

Để video của bạn được tối ưu hơn, hãy chủ động kêu gọi người xem đăng ký kênh Youtube ở cuối mỗi video, khuyến khích họ để lại những cảm nhận bằng cách bình luận nhằm tăng lượt tương tác và đồng thời bạn có thể hiểu hơn tâm lý của mỗi người.

Để tăng tỉ lệ viral và số lượt chia sẻ của video hơn, hãy liên kết video đến các trang mạng xã hội khác như Facebook, Twitter,…

Ngoài ra, lượng reaction cho mỗi video cũng rất quan trọng. Lượt thích thể hiện rõ độ hữu ích mà nội dung video mang đến cho người dùng. Đây là tiêu chí được Youtube đánh giá cao để xếp hạng video trên trang kết quả tìm kiếm. 
Với Youtube thì video càng dài thì càng được xếp hạng cao hơn. Tuy nhiên, video dài không có con số cụ thể để định nghĩa cho nó. Vậy nên, điều quan trọng là cố gắng làm thật tốt để đem lại giá trị cho người xem. Chỉ cần nội dung video của bạn hay thì người dùng sẽ tự động xem thôi.

III. Công cụ SEO YouTube

Công cụ Ahrefs hỗ trợ nghiên cứu từ khóa

Ahrefs – Công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa

Tính năng nổi bật của Ahrefs cho phép bạn nghiên cứu từ khóa và những từ khóa liên quan mà bạn quan tâm.

HubSpot – Công cụ hỗ trợ chiến lược nội dung

HubSpot cho phép bạn tìm các từ khóa phổ biến để tạo nội dung và sau đó sắp xếp các từ khóa này thành các “chủ đề”. Đây là công cụ giúp bạn theo dõi được những nội dung nào có liên quan đến nhau, nội dung nào bạn đã lên kế hoạch và những gì bạn đã tạo.

Việc nội dung blog và video Youtube của bạn có liên kết qua lại với nhau sẽ được Google và YouTube đánh giá cao, đồng thời thu hút được nhiều hơn lượng truy cập từ những người đang tìm kiếm chủ đề của bạn.

vidIQ Vision – Công cụ hỗ trợ quản lý và tối ưu kênh Youtube

Công cụ này giúp bạn phân tích cách thức và lý do vì sao một số video trên YouTube hoạt động tốt như vậy (các thẻ đã được tối ưu hóa, thời gian xem trung bình, tốc độ tăng lưu lượng truy cập).

Và đó là những kiến thức về SEO Youtube mà AIM ACADEMY muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc về SEO YouTube và cách xây dựng một kênh YouTube sao cho hiệu quả trong việc quảng bá hình ảnh và thương hiệu.

Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp hay các nhà kinh doanh thì việc sử dụng YouTube cho các hoạt động về Marketing thôi là chưa đủ. Tham gia ngay khoá học SOCIAL COMMERCE & ECOMMERCE với sự dẫn dắt bởi đội ngũ giảng viên là những chuyên gia MMO dày dặn kinh nghiệm để nắm toàn bộ kiến thức và kỹ năng kinh doanh online trên 4 mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay: Facebook, Instagram, YouTube, và TikTok.

Điền form đăng ký ngay để AIM tư vấn chi tiết hơn cho bạn!