15 thiết kế logo sáng tạo lấy cảm hứng từ những chú chuột

Xuân Canh Tý là thời điểm hình ảnh các chú chuột được sử dụng trên mọi mặt trận visual. Thật ra từ trước đến nay, chuột cũng đã là nguồn cảm hứng cho rất nhiều thiết kế, đặc biệt là thiết kế logo. Cùng ngắm những mẫu logo sáng tạo dưới đây để có thêm nhiều ý tưởng cho riêng mình.
Creative Communication

Nội dung bài viết

Xuân Canh Tý là thời điểm hình ảnh các chú chuột được sử dụng trên mọi mặt trận visual. Thật ra từ trước đến nay, chuột cũng đã là nguồn cảm hứng cho rất nhiều thiết kế, đặc biệt là thiết kế logo. Cùng ngắm những mẫu logo sáng tạo dưới đây để có thêm nhiều ý tưởng cho riêng mình.

NGÀNH PHIM ẢNH

“Đế chế” Disney đã truyền cảm hứng về chú chuột thành công đến mức, cứ khi nhắc đến chuột, người ta lại ít nhiều nghĩ đến phim ảnh.

1. Disney Channel

disney channel

Hình ảnh chú chuột Mickey đã trở thành một phần không thể tách rời đối với Disney Channel. Dù trong 4 thập kỉ qua, logo của thương hiệu này có không ít thay đổi, nhưng chúng ta vẫn luôn nhận ra đôi tai tròn ngộ nghĩnh của Mickey.

Từ năm 1983-1987, logo hãng còn khá đơn giản, với những đường kẻ ngang làm nổi bật hình bóng chú chuột.

Năm 1987-1997, logo chỉ có một chút thay đổi về font chữ.

Năm 1997-2002, logo được “đại tu” thành một chiếc TV có hình tai chuột. Đôi khi bạn có thể bắt gặp một số biến thể với những hình ảnh khác nhau hiện lên bên trong màn hình TV.

Năm 2002, logo Disney Channel biến đổi khá nhiều, với những nét vẽ đơn giản và tinh tế hơn.

Năm 2014, hãng ra mắt logo mới với dòng chữ Disney Channel làm chủ đạo. Chiếc tai chuột Mickey được đưa lên làm dấu chấm, tạo thành một điểm nhấn thông minh.

2. Movie Mouse
MoviesMouse

By Elpuser

Một thiết kế kết hợp được hình ảnh chú chuột và những thước phim, tác phẩm của Elpuser.

3. Full Control Motion Pictures
Full Control Motion Pictures

By designabot

Nếu bạn đang có ý tưởng làm một công ty về phim ảnh, hãy lưu ý đến thiết kế này. Trong ảnh, chú chuột đang làm chủ bàn đạp và không gì có thể ngăn chú tiến về phía trước.

4. Mousyshows
mousyshow

By tatostudio

Đặc điểm nổi bật của một chú chuột là đôi tai to ngộ nghĩnh. Bạn có nhận ra nét tương đồng với chiếc máy chiếu phim?

NGÀNH KỸ THUẬT, MÁY TÍNH, INTERNET

Chuột máy tính là một trong những vật dụng thân thuộc nhất với dân văn phòng. Các công ty về chuột, máy móc, internet hay kĩ thuật hẳn sẽ có cách tận dụng hình ảnh chú chuột cho thương hiệu mình.

Một chú chuột ngộ nghĩnh sẽ khiến người dùng thích thú và chú ý, làm giảm đi tính khô khan của những sản phẩm kĩ thuật.

5. KoalaPC
KoalaPC

By Shtef Sokolovich

Khi tên thương hiệu bạn là gấu túi nhưng bạn bán chuột? Chuyện nhỏ, vì chiếc logo này, với những hình khối đơn giản, sẽ vừa có chuột, vừa có gấu đúng theo yêu cầu của bạn.

6. SafeMouse
SafeMouse

By tickey    

Thiết kế này lấy cảm hứng từ lá chắn – tượng trưng cho sự an toàn và bảo mật, có thể sử dụng cho các cộng đồng  internet, nhà cung cấp dịch vụ internet, dịch vụ bảo mật cho trình duyệt…

NGÀNH DỊCH VỤ THIẾT KẾ

Nếu như thiết kế truyền thống gắn liền với giấy bút, màu vẽ, thì biểu tượng của thiết kế đồ họa lại là chuột máy tính. Đó là lí do nhiều công ty thiết kế lấy chính hình ảnh này để làm logo cho mình.

7. Mouse

mouse

mouse2

By Johnson banks

Johnson banks – một công ty giải pháp thiết kế tại London – tiến hành tái tạo thương hiệu cho phù hợp với các giải thưởng quảng cáo kĩ thuật số của Microsoft. Chương trình có tên là Mouse với ý đồ đưa nét “kĩ thuật số” vào trong đó. Hình ảnh dòng chữ Mouse cách điệu, ẩn hiện một chú chuột được sử dụng trong Key Visual của chương trình.

Đọc thêm bài viết Key Visual là gì nếu bạn còn đang thắc mắc.

8. MoUSE DESIGN
MoUSE DESIGN

By elStudio

Đây cũng là một mẫu logo đáng để tham khảo cho các agency thiết kế đồ họa, thiết kế web, các công ty quảng cáo hay media.

9. Mousaic
Mousaic

By theseashells

Mousaic = mouse + mosaic, nghĩa là chuột kết hợp với họa tiết khảm, mảnh ghép. Logo này phù hợp với nhiều ngành nghề, đặc biệt là những ngành liên quan đến sáng tạo, thiết kế.

CÁC NGÀNH HÀNG KHÁC
10. FashionMouse
FashionMouse

By logoflair

Với những đường nét tối giản, logo này khéo léo đưa hình ảnh chú chuột vào trong chiếc móc áo. Font chữ sans serifts nét đậm tạo sự tin tưởng. Thiết kế phù hợp cho các blog, website thời trang hoặc các công ty sự kiện về thời trang.

11. LoveMouse
LoveMouse

By LogoGuppy

Chữ M trong tên thương hiệu được cách điệu thành trái tim, hình ảnh chú chuột được biến hóa thành  negative space dễ gây ấn tượng với người xem.

12. 3mouse
3mouse

By MuhammedErgun4

Bạn có đếm được 3 chú chuột trong bức hình này không?

13. mouse
mouse dan

By Dan.

Chuột chui vào hang, một ý tưởng nho nhỏ trong lúc ngẫu hứng của tác giả.

14. mousetrap bookshop
mousetrap bookshop

By matija

Bạn đã bao giờ nghĩ đến đưa chuột vào thiết kế logo cho tiệm sách chưa?

15. Branding in Business
branding in business

By 7Men

Có những thiết kế bạn sẽ chẳng ngờ được nó hàm chứa ý nghĩa sâu xa đến thế. Logo này dựa trên truyện ngụ ngôn Sư tử và chuột của Aesop. Đôi khi những kẻ quyền lực như sư tử sẽ phải nhờ đến sự trợ giúp của những con chuột nhắt bé nhỏ.

Thiết kế logo không đơn giản chỉ là làm ra một hình ảnh đẹp mắt hay sáng tạo. Nó còn phải hàm chứa được ý nghĩa, cá tính thương hiệu. Đó là những điều bạn sẽ được học trong khóa Everyone Can Design – khóa học thiết kế dành riêng cho marketers.

Kiến thức cô đọng, từ nguyên lý đến công cụ

Thực hành ứng dụng các loại hình thiết kế truyền thống và digital

Giảng viên là Creative Director và Art Director tại những công ty quảng cáo lớn

Xem chi tiết nội dung và đăng kí: Everyone Can Design.