Chân Dung Nghề Creative

Nghe sao “vã” quá vậy! Nhưng chính những điều đó đã họa nên thật trần trụi nghề Creative qua phần chia sẽ hóm hỉnh và cũng không kém phần sâu sắc của anh Đốc Tờ Ti (Trần Văn Toàn) – Former Creative Director, Dinosaur và anh Đạt Nguyễn – Associate Creative Director, Dinosaur trong Workshop vừa qua.
Creative Communication

Nội dung bài viết

“MẶT CẮM VÀO BRIEF

ĐẦU TÍT LÊN GIỜI 

ĐÍT LÊ KHẮP NƠI

CHÂN VẮT TỚI CỔ”

Nghe sao “vã” quá vậy! Nhưng chính những điều đó đã họa nên thật trần trụi nghề Creative qua phần chia sẽ hóm hỉnh và cũng không kém phần sâu sắc của anh Đốc Tờ Ti (Trần Văn Toàn) – Former Creative Director, Dinosaur và anh Đạt Nguyễn – Associate Creative Director, Dinosaur trong Workshop vừa qua. Hãy cùng AIM Academy khám phá nhé!

 “SÁNG” TẠO – “TỐI” PHÁ

Nói về brief, ban sớm idea sếp vừa duyệt ngon lành ấy mà đến cuối ngày “brief” thay đổi, cứ thế “cắm mặt” làm lại là chuyện thường tình. Anh Đạt tiết lộ, để 4 videos Fami Canxi – Cứng Cốt Cách “làm nên chuyện” đã phải qua tận 100 “ải briefs” của khách hàng. Ai làm nghề rồi mới hiểu, đằng sau một chiến dịch thắng lợi là biết bao ý tưởng đã hi sinh dưới tay sếp, dưới tay khách hàng. Nên nếu thật sự yêu nghề thì mới vượt qua được nỗi mất mát này…, như anh Đạt Nguyễn nói vui rằng “cứ ra cafe chửi sếp, chửi khách hàng cho đã sau đó quay lại làm tiếp, vậy rồi cũng quen…”

 BAY BỔNG + THỰC TẾ = SÁNG TẠO

Anh Đốc Tờ Ti hài hước nói: “Người làm sáng tạo dù cái đầu có bay tít lên giời nhưng đôi chân phải luôn chạm đất”. Cái đầu bay bổng để đẻ ra được mớ ý tưởng “điên rồ”, có một không hai trên đời mà ai ai nhìn vào cũng há hốc mồn, trầm trồ ca ngợi. Còn đôi chân luôn chạm đất để giữ những ý tưởng không xa rời mục tiêu như giải quyết vấn đề cụ thể của brand và đảm bảo được tính khả thi về thời gian lẫn tiền bạc.

 SÁNG TẠO VÀ THỜI ĐẠI LÀ MỘT ĐÔI

Muốn sinh ra được những ý tưởng để đời đòi hỏi sự kết hợp ăn ý giữa người làm sáng tạo và những tin thời sự “nóng sốt” . Ý tưởng phải được tạo ra thật nhanh nhưng cũng phải thân quen và sâu sắc thì mới chiếm được tình cảm của người tiêu dùng. Vì vậy, người làm Creative luôn phải  “lê la khắp nơi” nghe ngóng đủ thứ chuyện trên đời không thua gì thím tám bán cá hay chị chín bán rau đâu à nhen. 

 KHÔNG DỰA VÀO “HỨNG”

Đúng là làm gì có hứng cũng đều “sướng” thật! Chứ bị bồ đá hay xích mích với đồng nghiệp thì không có tâm trạng đâu mà sáng tạo. Tuy nhiên, người làm sáng tạo trong ngành quảng cáo không giống ca sĩ, nhạc sĩ hay họa sĩ, họ làm việc dưới áp lực về mặt thời gian thời gian rất cao. Nhưng đã theo ngành sáng tạo rồi thì phải dẹp bỏ được hết những điều tiêu cực xong quanh, “vắt chân lên cổ” mà làm. Nếu không rạch ròi được cảm xúc trong cái nghề này thì bị “đá đít” ra khỏi công ty là chuyện sớm muộn đó!

Vậy mới nói, nghề Creative cũng thật hào nhoáng nhưng không ít thăng trầm. Lắm lúc chật vật với cả trăm breif, cả ngàn ý tưởng nhưng chẳng dùng được cái nào. Đôi khi chỉ một phút vụt lên “sáng kiến” mà cả đời nở hoa. Những thứ đẹp đẽ trên đời đều phải trải qua một quá trình hoàn thiện. Khi kiên nhẫn và mạnh dạn vượt qua giông bão rồi thì cây non cũng sẽ đâm chồi nảy lộc. Và nếu, bạn đã muốn bắt đầu ươm mầm ý tưởng với khát vọng trở thành một cây đại thụ trong ngành sáng tạo, hãy xem! Về mảng Content, khóa Content Marketing tại AIM có thể kích thích quá trình nảy mầm của bạn, từ bước tìm hiểu các framework quan trọng cho đến các bước hình thành, phát triển ý tưởng nội dung và lên kế hoạch triển khai cho toàn bộ chiến dịch. 

Tìm hiểu ngay thông tin khóa học tại đây.