Cannes Lions Ra Mắt Hạng Mục Giải Thưởng Mới Luxury & Lifestyle Và Xóa Bỏ Hạng Mục Mobile

Nhằm đáp ứng nhu cầu “được công nhận” sự sáng tạo từ nhiều ngành hàng và mở rộng chuẩn mực sáng tạo cho năm 2024, Ban tổ chức của Cannes Lions - Liên hoan sáng tạo lớn nhất thế giới - đã bổ sung Luxury & Lifestyle, một hạng mục giải thưởng hoàn toàn mới dành riêng cho ngành hàng xa xỉ, và loại bỏ hạng mục Mobile. Cùng AIM tìm hiểu chi tiết lý do dẫn đến sự thay đổi trên của Cannes Lions thông qua bài viết dưới đây nhé!
News from Cannes

Nội dung bài viết

Nhằm đáp ứng nhu cầu “được công nhận” sự sáng tạo từ nhiều ngành hàng và mở rộng chuẩn mực sáng tạo cho năm 2024, Ban tổ chức của Cannes Lions – Liên hoan sáng tạo lớn nhất thế giới – đã bổ sung Luxury & Lifestyle, một hạng mục giải thưởng hoàn toàn mới dành riêng cho ngành hàng xa xỉ, và loại bỏ hạng mục Mobile.

Cùng AIM tìm hiểu chi tiết lý do dẫn đến sự thay đổi trên của Cannes Lions thông qua bài viết dưới đây nhé!

I. Ra mắt hạng mục mới – Luxury & Lifestyle

Ra mắt hạng mục mới - Luxury và Lifestyle

Cannes Lions đang triển khai hạng mục giải thưởng ‘Luxury & Lifestyle Lions’ tại lễ hội năm 2024 để tôn vinh các “công trình sáng tạo, trải nghiệm và giải pháp kinh doanh sáng tạo có tác động mạnh mẽ nhất” trong ngành hàng xa xỉ. 

Cannes Lions cho biết: “Giải Luxury & Lifestyle Lions sẽ tôn vinh các giải pháp và chiến dịch truyền thông đối với thương hiệu có khả năng thúc đẩy hiệu suất kinh doanh và sự trung thành của khách hàng. Ở hạng mục này, các Lions cũng sẽ nhìn nhận sự sáng tạo và đổi mới xuất phát từ nghề thủ công và nhằm thiết lập một tiêu chuẩn mới cho lĩnh vực, ngành hàng xa xỉ, bao gồm việc phát triển sáng tạo các mô hình kinh doanh và sự chuyển đổi sâu rộng.”

Simon Cook, Giám đốc điều hành của Lions, cho biết Liên hoan sáng tạo quyết định giới thiệu hạng mục mới sau khi “ủy ban chuyên gia toàn cầu của chúng tôi đề xuất rằng lĩnh vực đang đối diện với sự biến đổi cao cần một tiêu chuẩn riêng biệt.” Liên hoan đã tham khảo ý kiến của các thương hiệu và đại lý hoạt động trong lĩnh vực, ngành hàng Luxury.

Cook cho biết sẽ có một số hạng mục phụ trong Luxury & Lifestyle và Cannes Lions sẽ tuyển chọn một ban giám khảo đa ngành từ khắp nơi trên thế giới, một phần vì khái niệm về sự sang trọng sẽ khác nhau ở các thị trường khác nhau.

Charles Georges-Picot, Giám đốc điều hành toàn cầu của Marcel và global client của Publicis Luxe, cho biết: “Vào thời điểm mà lĩnh vực xa xỉ phải liên tục tái tạo, chuyển đổi và tôn vinh di sản thương hiệu với với tầm nhìn về tương lai, việc tạo ra Giải Luxury & Lifestyle Lions sẽ giúp thiết lập một tiêu chuẩn sáng tạo mới cho lĩnh vực đầy sự đột phá và hấp dẫn này.” 

Trong những năm gần đây, Cannes Lions đã giới thiệu các danh mục mới khác như Entertainment Lions dành cho lĩnh vực Gaming và loại bỏ một vài các danh mục khác như Cyber, Integrated và Product Design theo thời gian.

Simon Cook cho biết: “Chúng tôi giới thiệu chúng (những danh mục mới) dựa trên nhu cầu thị trường. Các Sư Tử sẽ phản ánh các ngành này, và ở một mức độ nào đó, chúng tôi hy vọng họ sẽ dẫn đầu ngành đó.”

Đọc thêm: Cannes Lions Wrap-up Report – Thiết lập những chuẩn mực mới ngành Marketing & Communication (Phần Cuối)

II. Loại bỏ hạng mục ‘Mobile’ sau hơn 10 năm

 Loại bỏ hạng mục Mobile sau hơn 10 năm

Song song với việc bổ sung hạng mục mới, Ban tổ chức lễ hội cũng tiến hành loại bỏ một hạng mục khác là ‘Mobile Lions’, đã hoạt động từ năm 2012, như một phần của đợt đánh giá các giải thưởng diễn ra vào tháng 6 và được nhiều người coi là quan trọng nhất trong lịch sử quảng cáo toàn cầu.

Theo Cannes Lions, việc loại bỏ hạng mục Mobile là hợp lý vì hiện nay “mobile” đã được “kết hợp” vào trong mọi lĩnh vực và hạng mục. Bên cạnh đó, Press & Publishing Lions cũng là một hạng mục khác mà số lượng đề cử đã giảm vào năm 2023, do in ấn trở thành một phần nhỏ hơn trong tổ hợp truyền thông.

Khi được hỏi liệu danh mục này có thể bị loại bỏ trong tương lai hay không, Cook nói: “Điều đó có thể xảy ra. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy vẫn có nhiều người trên khắp thế giới muốn có tiêu chuẩn về sự xuất sắc trong in ấn và xuất bản.” Nhưng ông nói thêm: “Đó là điều chúng tôi đang liên tục đánh giá”.

Ascential, chủ sở hữu của Cannes Lions, trước đó đã báo cáo kết quả nửa năm của mình rằng doanh thu từ Lions tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái và 40% so với năm 2019. Các hạng mục giải thưởng tăng 6% và doanh thu giải thưởng tăng 11%. Doanh thu từ người tham dự sự kiện tăng 17%, và doanh thu từ tài trợ tăng 66%. Công việc tư vấn đã tăng gấp đôi.

Ascential gần đây cũng đã mua Contagious Communications, một công ty cung cấp thông tin về sáng tạo, để giúp khách hàng xác định xu hướng trong ngành. Được biết, Ascential và Haymarket, chủ sở hữu của Tạp chí Campaign , sẽ đồng sở hữu Spikes ở Châu Á.

Cre: Campaign Asia

III. Tạm kết

Bạn mong muốn theo đuổi & xây dựng sự nghiệp trong ngành Marketing & Communication một cách bền vững? Bạn mong muốn tiếp cận đến những chuẩn mực về kiến thức, tư duy của ngành?

Hãy đến ngay với bộ 3 chương trình đào tạo được thiết kế đặc biệt tại AIM Academy, cung cấp hệ thống kiến thức chuẩn hóa phục vụ đa “ngách” trong ngành, được sự bảo chứng về chất lượng từ Cannes Lions:

  • MARKETING MANAGEMENT – Chương trình học quản trị marketing từ cơ bản đến nâng cao (framework, nghiên cứu thị trường, phân tích data & đưa ra quyết định kinh doanh)
  • CREATIVE COMMUNICATION – Chương trình bài bản về truyền thông sáng tạo, tìm kiếm sự thăng hoa trong ý tưởng nhưng không xa rời chiến lược thương hiệu
  • DIGITAL MARKETING – Chương trình học digital marketing toàn diện từ tổng quan đến chuyên sâu, áp dụng đa nền tảng

​​Điền form nhận tư vấn, AIM sẽ liên hệ hỗ trợ theo nhu cầu của bạn ngay!