Khám phá kho ebook của AIM!

Xem ngay
Đăng nhập VI EN

logo logo

Elearning
VI EN

The Agency Series: Khám Phá Các Phòng Ban Tại Agency

Agency – công ty quảng cáo, “điểm đến trong mơ” của rất nhiều mầm non chớm bước vào ngành Marketing – Communication. Ai cũng nghĩ đó là giấc mơ tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, tràn trề sáng tạo. Nhưng thật ra… nằm mơ cũng không tưởng tượng được thực tế lại “khó tả” như thế này!

Cùng AIM làm quen với 4 phòng ban Account – Planning – Creative – Production tại chốn “thâm cung bí sử” agency, nơi mà các lão tiền bối mỗi khi nhìn lứa junior mới tíu tít apply vào, đều vừa cười vừa tặc lưỡi: “Vào đi rồi biết!”. Kể trước mất công tụi nhỏ… hết hồn 😉

PHÒNG ACCOUNT

Bên ngoài là khách hàng với một trăm yêu cầu, một nghìn lần đổi brief, một vạn lần bổ sung, chỉnh sửa, thêm option.
Bên trong là đồng đội mặt nặng mày nhẹ, kì kèo thêm deadline.

Đứng giữa “thù trong giặc ngoài” mỗi ngày, Account là phòng ban có thần kinh thép nhất agency khi cân bằng được mối quan hệ phức tạp giữa client – team nội bộ này. Account vừa phải làm hài lòng khách hàng, vừa “truyền lửa”, đốc thúc team Creative, mặt khác cũng hết sức cứng rắn để bảo vệ gà nhà trước những cuộc “thảm sát idea” của client.

Những công việc chính mà Account đảm đương:
 “Đi săn”: Tìm kiếm, liên hệ khách hàng
 “Lôi kéo”: Đưa ra đề nghị, tư vấn, lên proposal gửi đến khách hàng
 “Chốt sales”: Trình bày, thuyết phục, cố gắng bán được ý tưởng cho khách hàng
 “Trị gia”: Sau khi khách hàng đã chấp nhận ý tưởng, Account sẽ đốc thúc, quản lý các bộ phận khác trong agency thực hiện thành sản phẩm hoàn chỉnh, qua khoảng vài (trăm) lần thay đổi, chỉnh sửa, bổ sung cho đến khi khách hàng đồng ý.
 “Hậu sự”: Khi công việc đã hoàn thành, Account sẽ làm report tổng kết gửi cho khách, thanh lý hợp đồng, nhận thanh toán, tiếp tục chăm sóc khách hàng.

PHÒNG PLANNING

Công việc của một Strategic Planner có thể tóm gọn lại thành “biến insight của người tiêu dùng thành chiến lược thương hiệu & big ideas”.

Strategic Planner sẽ cụ thể hoá các mục tiêu kinh doanh và mục tiêu marketing của doanh nghiệp, từ đó đưa ra mục tiêu truyền thông của chiến dịch cho phù hợp, vừa phải đạt được các yêu cầu sáng tạo mà phòng Creative đề xuất thực hiện, vừa phải bám sát mong muốn, ưu tiên của khách hàng theo phía Account báo cáo lại.

Các planner tại agency vừa phải có kĩ năng phân tích thông tin, tư duy chiến lược vừa sở hữu khả năng thấu hiểu insight khách hàng.

Tại phòng Planning của một vài agency thời nay, còn xuất hiện thêm các bạn Creative Planner, vừa làm công việc lên chiến lược truyền thông, vừa hỗ trợ team Creative làm ý tưởng sáng tạo.
 

PHÒNG CREATIVE

Dzui nhộn nhất agency, phòng Creative tập hợp những “kỳ hoa dị thú” với đầu óc lạ, điên, chất đi kèm với khả năng chịu áp lực kinh hoàng. Áp lực đến từ deadline của Account, từ những lần đổi brief nhanh như người yêu thay lòng của client, và nhất là từ việc “luôn luôn phải nghĩ một idea gì đó trong đầu”, cần là chém ngay.

Các vị trí Creative thường gặp nhất tại agency:

 Copywriter: phụ trách phần chữ cho quảng cáo, brainstorm ý tưởng cùng team, viết đủ mọi định dạng quảng cáo từ copy cho print, OOH, kịch bản TVC, phim corporate, slogan,

 Art Director: thường hay bị hiểu nhầm là “giám đốc nghệ thuật”nhưng thực tế, đây là vị trí chịu trách nhiệm đưa ra định hướng về phong cách nghệ thuật của quảng cáo, đảm bảo visual phải đạt hiệu quả truyền thông. Họ tạo ra thiết kế tổng thể, giám sát đội designer phát triển thiết kế đó thành mẩu quảng cáo hoàn chỉnh.

 Creative Director: Giám đốc Sáng tạo, vị trí cao nhất phòng sáng tạo tại agency, định hướng sáng tạo cho các project và nắm trong tay “quyền sinh sát” các ideas từ copywriter, art director.

PHÒNG PRODUCTION

Đây là bộ phận sẽ chuyển những từ ngữ và nghệ thuật của team Creative sang thành mẫu quảng cáo thực hoàn chỉnh. Đó có thể là các TVC mà chúng ta thấy trên tivi, những tờ áp phích, tờ rơi, ấn phẩm quảng cáo, bảng quảng cáo ngoài trời, vân vân và mây mây. Tóm lại, Production chính là những anh chị em “khéo tay hay làm” nhất tại agency!
 
 
 

Ủ mưu gia nhập agency? Tham gia ngay buổi Workshop “Bước chân vào Agency hậu Covid: Khó… nhưng có cửa!” để:

 Gặp gỡ senior từ 4 bộ phận chính Account, Planning, Creative, Production, lắng nghe những câu chuyện “nằm gai nếm mật” tại thế giới agency đầy thử thách
 Nắm bí quyết để trở thành ứng viên sáng giá trong thời buổi cạnh tranh gay gắt hậu Covid – Các bước chuẩn bị ứng tuyển vào agency
 Đặt câu hỏi, thảo luận trực tiếp cùng các “sếp lớn” tại agency, người biết đâu sẽ trở thành sếp của bạn sau buổi workshop!

👉 Đăng ký tham gia miễn phí ngay tại đây: https://bit.ly/Agency-Workshop-2020

 
 

Bạn đang theo đuổi nghề Marketing
& Communication và muốn tìm hiểu
về các khóa học tại AIM Academy?

Tư vấn miễn phí